Designed to renovate the canteen at Wiang Chet Lin

SDGs : 11 11.4.9
โดย จุรีพร เลือกหา
วันที่ : 19-31 มกราคม 2567

ออกแบบปรับปรุงโรงอาหาร เวียงเจ็ดลิน “Designed to renovate the canteen at Wiang Chet Lin”

โรงอาหารและอาคารกิจกรรมนักศึกษาสโมสรนักศึกษา มีความทรุดโทรมไม่ได้รับการปรับปรุง พื้นที่ประกอบอาหาร และที่นั่งรับประทานอาหารไม่ได้มาตรฐานความสะอาดมีปัญหาด้านสุขอนามัยพื้นที่โรงอาหารและอาคารกิจกรรมนักศึกษาสโมสรนักศึกษาของมหาวิทยาลัยเป็นพื้นที่ส่วนหนึ่งของเวียงเจ็ดลิน ซึ่งเป็นโบราณสถาน ทางประวัติศาสตร์ของจังหวัดเชียงใหม่ การดําเนินการปรับปรุงอาจ กระทบต่อ โบราณสถานและโบราณวัตถุใต้ดิน

ระบบกําจัดน้ําเสียไม่ได้มาตรฐานทําให้น้ําเสียไหลลงคูเมือง เวียงเจ็ดลิน มีความสกปรกทําให้คุณภาพน้ําในคูเมือง ไม่ได้มาตรฐาน อาคารโรงอาหารเดิมเป็นอาคารเก่า สร้างในรุ่นก่อตั้ง วิทยาลัยเทคนิคภาคพายัพ ที่มีคุณค่าความงามทางสถาปัตยกรรมมีอายุ การใช้งานยาวนาน มีลักษณะ เฉพาะตัว การปรับปรุงจึงคงเอกลักษณ์ เดิมไว้ โดยเฉพาะส่วนหลังคาท่ีแสดง ลักษณะสถาปัตยกรรมที่ออกแบบ ตั้งแต่เริ่มก่อตั้งมหาวิทยาลัย

จุดประสงค์ของโครงการ

1. พัฒนาปรับปรุงอาคารโรงอาหารเก่าให้มีคุณภาพมีสุขอนามัยที่ดีเพื่ออรองรับมาตรฐานด้านอาหารในอนาคต

2. อนุรักษ์ อาคารเดิมและสภาพแวดล้อมตลอดจนอนุรักษ์แนวคูเมืองเดิม เวียงเจ็ดลินที่เป็น โบราณสถานให้ได้รับผลกระทบน้อยที่สุด

3. ออกแบบพื้นที่สําหรับกิจกรรมนักศึกษา พื้นที่รับประทานอาหาร การจัดการน้ําเสียจากอาคาร

ปรับภูมิทัศน์โดยรอบให้สวยงาม

โดยสถาปนิกที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับโครงการ ได้แก่ นายนที สัมปุรณะพันธ์ นายวิทวัส อังคไพโรจน์ และนายเข้ม อนันต์

บทความนี้สอดคล้องกับ SDG 11 (Sustainable Cities and Communities) โดยเฉพาะอย่างยิ่งเป้าหมายย่อย SDG 11.4 ที่มุ่งเน้น การอนุรักษ์มรดกทางวัฒนธรรมและประวัติศาสตร์ ผ่านการปรับปรุงอาคารโรงอาหารเวียงเจ็ดลิน ซึ่งเป็นพื้นที่โบราณสถาน รวมถึงการยกระดับโครงสร้างพื้นฐานด้านสุขอนามัยและการจัดการน้ำเสียที่มีผลต่อสิ่งแวดล้อมและชุมชนในพื้นที่

See the link below: PP. 124-127