นักวิจัย มทร.ล้านนา ผู้ช่วยศาสตราจารย์เพ็ญวรัตน์ พันธ์ภัทรชัย (หัวหน้าโครงการ) อาจารย์สังกัด วิทยาลัยเทคโนโลยีและสหวิทยาการ มทร.ล้านนา นางสาวอัจฉรา ไชยยา อาจารย์สังกัดคณะวิศวกรรมศาสตร์ มทร.ล้านนา ลำปาง และ นางสาวมณีรัตน์ เมืองใจ ผู้ช่วยนักวิจัย สังกัด วิทยาลัยเทคโนโลยีและสหวิทยาการ มทร.ล้านนา ได้ดำเนินงานวิจัยและบริการวิชาการ “โครงการแนวทางการพัฒนาผลิตภัณฑ์ดอกไม้กินได้ด้วยกระบวนการทำแห้งแบบแช่เยือกแข็งเพื่อการส่งออก” ผ่านการดำเนินงานภายใต้โครงการ Pre-Talent Mobility ประจำปี 2566 ร่วมกับ บริษัทกระซิบรักฟาร์ม จำกัด ตำบลยางเนิ้ง อำเภอสารภี จังหวัดเชียงใหม่
ภายใต้โครงการ นักวิจัยได้เข้าไปมีส่วนร่วมในการพัฒนาความเป็นไปได้ของแนวทางการพัฒนาผลิตภัณฑ์ดอกไม้กินได้ด้วยกระบวนการทำแห้งแบบแช่เยือกแข็ง (กระบวนการ Freeze Dry) ซึ่งเป็นการกำหนดสภาวะที่เหมาะสมแก่ดอกไม้ โดยดอกไม้ที่ได้จากกระบวนการนั้นจะต้องมีลักษณะกลีบดอกที่สมบูรณ์ สีสันสวยงาม ไม่ช้ำ อยู่ในสภาวะที่สถานประกอบการรับได้ ซึ่งสามารถแก้ไขปัญหาในเรื่องค่าใช้จ่ายในการขนส่ง การบริหารจัดการคุณภาพสินค้าการขนส่ง ในการลดน้ำหนักผลิตภัณฑ์ให้แก่สถานประกอบการที่มีความต้องการขยายตลาดสู่ต่างประเทศ และยังถ่ายทอดองค์ความรู้ด้านแนวทางในการวิจัยและพัฒนาดอกไม้กินได้ด้วยกระบวนการแช่เยือกแข็งต่อผู้ประกอบการอีกด้วย
ทั้งนี้การส่งเสริมให้เกิดกระบวนการแปรรูปดอกไม้สดกินได้แบบแช่เยือกแข็ง นอกจากจะสามารถช่วยเหลือสถานประกอบการ เพื่อให้เป็นแนวทางในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ในอนาคตแล้วนั้น ยังสามารถสร้างรายได้ให้กับชาวบ้านในชุมชนในแง่ของการประกอบอาชีพด้านการปลูกดอกไม้ หรือการเข้ามารับจ้างในบริษัท ซึ่งส่งผลให้เกิดรายได้หมุนเวียนในครัวเรือน สร้างความมั่นคงทางด้านอาชีพให้กับคนในชุมชน ตลอดจนสามารถสร้างรายได้ในการปลูกดอกไม้ออแกนิกส์ เพื่อนำดอกไม้เข้าสู่กระบวนการแปรรูปไม่ก่อให้เกิดมลพิษต่อชุมชนด้วย