อาจารย์ มทร.ล้านนา ร่วมบูรณาการพัฒนาผลิตภัณฑ์เพื่อใช้ในการปรับปรุงกลิ่นภายในฟาร์ม กับภาคชุมชน

โดย natthida
วันที่ : 20 ธันวาคม 2566

อาจารย์นักวิจัย คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการเกษตร มทร.ล้านนา นำโดย นางสาวกัญญ์ฐญา จินต์ตนุวรกุล, นางสาวอภิรยา เทพสุคนธ์ และ นางสาวเจนจิรา ถุงเสน  ได้ดำเนินงานวิจัยและบริการวิชาการ  “โครงการศึกษาการปรับปรุงกลิ่นภายในฟาร์มด้วยกรดอินทรีย์จากจุลินทรีย์ท้องถิ่นและการสร้างมูลค่าเพิ่มให้ของเสียจากแพะ” ผ่านการดำเนินงานภายใต้โครงการ Pre-Talent Mobility ประจำปี 2566 ร่วมกับ วิสาหกิจชุมชนกลุ่มเกษตรกรผู้เลี้ยงแพะอำเภอชุมตาบง จังหวัดนครสวรรค์

ทั้งนีเนักวิจัยได้เข้าไปมีส่วนช่วยเหลือส่งเสริมชุมชนในการแก้ปัญหาหลักของวิสาหกิจชุมชนกลุ่มเกษตรกรผู้เลี้ยงแพะอำเภอชุมตาบง จังหวัดนครสวรรค์ คือเรื่องของกลิ่นจากการทำฟาร์มแพะที่กระจายออกไปสู่พื้นที่รอบข้าง โดยมีการค้นหาผลิตภัณฑ์ที่มีความเหมาะสมพื้นที่ที่เหมาะสมในการปรับปรุงกลิ่นภายในฟาร์ม และตรงตามปณิธานของกลุ่ม และร่วมพัฒนาองค์ความรู้ให้สามารถนำของเสียภายในฟาร์มมาต่อยอดได้ โดยการถ่ายทอดองค์ความรู้เรื่องการเลี้ยงไส้เดือนดินโดยใช้มูลแพะให้แก่สมาชิกและผู้สนใจ หลังจากถ่ายทอดองค์ความรู้แล้วสมาชิกในชุมชนสามารถนำไปต่อยอดและเห็นผลจริง  ส่งผลให้เกิดใช้ประโยชน์และสร้างมูลค่าเพิ่มให้ของเสียจากฟาร์มสัตว์ รวมถึงเกษตรกรสามารถนำองค์ความรู้และทักษะที่ได้รับไปต่อยอดสร้างผลิตภัณฑ์ในแบรนด์ของตนเองได้ และมีช่องทางในการสร้างรายได้ สร้างอาชีพเพิ่มให้แก่ครอบครัว และชุมชน