อาจารย์ คณะวิทย์ฯ มทร.ล้านนา ลำปาง เป็นวิทยากรถ่ายทอดองค์ความรู้การทำผลิตภัณฑ์จากผักกาดดอง

SDGs : 2.5.2
โดย รุ่งกานต์ ลีลาโสภาวุฒิ

อาจารย์สุพัฒน์  ใต้เวชศาสตร์ อาจารย์ประจำสาขาวิชาพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร และ สาขาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการเกษตร มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา ลำปาง เป็นวิทยากรอบรมเชิงปฏิบัติการ การทำผลิตภัณฑ์จากผักกาดดอง กลุ่มแม่บ้านชุมชนบ้านลำปางกลางตะวันตก  ต.ปงแสนทอง อ.เมือง จ.ลำปาง ในวันที่ 27 – 28 สิงหาคม 2564 ที่ผ่านมา
การถ่ายทอดองค์ความรู้ดังกล่าวเป็นหนึ่งในพันธกิจของมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา ลำปาง  โดยครั้งนี้ได้รับการประสานงานจากโครงการยกระดับเศรษฐกิจและสังคมรายตำบลแบบบูรณาการ (มหาวิทยาลัยสู่ตำบล สร้างรากแก้วให้ประเทศ) มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ในการเป็นวิทยากรถ่ายทอดองค์ความรู้ด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร เกี่ยวกับการทำผลิตภัณฑ์จากผักกาดดอง เช่น ผักกาดดองปรุงรสบรรจุภาชนะปิดสนิท น้ำพริกผักกาดดอง ข้าวเกรียบผักกาดดอง ข้าวเกรียบฟักทอง ขนมจีบผักกาดดอง น้ำสลัดผักกาดดอง แซนต์วิชทูนา กล้วยทอด ผักกาดดองทอด ซึ่งทางกลุ่มสามารถนำไปขยายผลเพื่อทำการแปรรูปอาหารจากผักกาดดอง ให้กับคนไทย และนักท่องเที่ยวรับประทาน และสร้างอาชีพเสริมในชุมชนต่อไป
ข่าว / ภาพ : อาจารย์สุพัฒน์  ใต้เวชศาสตร์
เรียบเรียง : จารุวรรณ  สุยะ

https://edu.rmutl.ac.th/news/17062