โครงการปรับปรุงการผลิตเฉาก๊วยก้อนแบบลูกเต๋า ร่วมกับสถานประกอบการ

SDGs : 9 9.1
โดย jariya
วันที่ : 28 สิงหาคม 2566

นักวิจัย มทร.ล้านนา นำโดย นายศรีธร อุปคำ อาจารย์ประจำคณะวิศวกรรมศาสตร์ มทร.ล้านนา เป็นหัวหน้าโครงการ จัดทำโครงการเรื่อง “การปรับปรุงการผลิตเฉาก๊วยก้อนแบบลูกเต๋า” มีระยะเวลาดำเนินโครงการ ระหว่างวันที่ 25 ธันวาคม 2565 ถึง 25 สิงหาคม 2566 ผ่านการดำเนินงานภายใต้โครงการ โปรแกรมสนับสนุนการพัฒนาเทคโนโลยีและนวัตกรรม (ITAP) ร่วมกับ สถานประกอบการ เฉาก๊วยบ้านลานทอง อำเภอแม่ลาว จังหวัดเชียงราย

จากโครงการ ได้มีการสร้างหม้อต้มกวนเฉาก๊วยให้มีขนาดที่เหมาะสมกับการทำงานและการผลิต และให้ได้หม้อต้มกวนที่สามารถระบายน้ำเฉาก๊วยออกมาโดยไม่ต้องตักหรือเทออกจากทางปากหม้อต้ม ซึ่งผลการดำเนินโครงการ การปรับปรุงการผลิตเฉาก๊วยก้อนแบบลูกเต๋าที่พัฒนาขึ้นสามารถทำงานได้และใช้งานได้จริงตามความต้องการของผู้ประกอบการ ซึ่งได้พัฒนาการต้มกวนน้ำเฉาก๊วยให้มีความจุในการกวนให้มากขึ้น สามารถกวนน้ำเฉาก๊วยด้วยใบกวนที่ปรับความเร็วรอบและสามารถถอดล้างใบกวนได้สะดวก และช่วยรักษาอุณหภูมิในการกวนและการเทสะดวก ลดการใช้กำลังในการเทลงถาด ทำให้ลดค่าใช้จ่ายด้านแรงงานนอกเวลา ลดการใช้พลังงานเชื้อเพลิง และใช้เวลาในการต้มกวนน้ำเฉาก๊วยลดลงอีกด้วย